Địa chỉ liên hệ: Nhà nối U-A , Trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội ,

Km 10 – Đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – HàNội

Điện Thoại :    +84 (024) 38542529

Website http://kxd-dhkt.edu.vn/ 


1. Giới thiệu

Được thành lập từ năm 1972, Khoa Xây dựng là một khoa lớn của trường, và là một trong những khoa lớn nhất ở Việt Nam trong việc đào tạo Kĩ sư Xây dựng có chất lượng.

Hiện nay, khoa Xây dựng đào tạo các trình độ: Kĩ sư xây dựng, Kĩ sư công trình ngầm đô thị, Kĩ sư công nghệ vật liệu xây dựng. Cùng khoa sau đại học đào tạo các trình độ: Thạc sĩ kĩ thuật ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp; Tiến sĩ kĩ thuật.

Với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu, và có nhiều người tham gia trực tiếp vào các dự án xây dựng, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các chương trình học đại học và sau đại học phù hợp với các nghiên cứu và đòi hỏi  mới nhất của cuộc sống. Trong thời gian học tập tại khoa Xây dựng, bạn sẽ phát triển những khả năng của mình và các kĩ năng một cách hiệu quả nhất.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn sẽ có khả năng tham gia thiết kế, thi công các công trình nhà cửa, cầu cống, tuynel, tường chắn, bể chứa, trụ điện, tháp truyền hình, các công trình ngầm, các công trình cấp thoát nước, công trình thủy lợi bằng các kết cấu bê tông cốt thép, kết cấu thép, kết cấu composite, kết cấu gỗ, kết cấu khối xây gạch đá.

Những sinh viên tốt nghiệp từ khoa Xây dựng có mặt ở khắp mọi nơi trên toàn quốc, tham gia trực tiếp vào các dự án dân dụng và công nghiệp. Và với trình độ Kĩ sư xây dựng, Kĩ sư công trình ngầm đô thị, hay Kĩ sư công nghệ vật liệu xây dựng, bạn sẽ tự cảm nhận thấy hàng ngày sự đóng góp tích cực của mình vào việc phục vụ và nâng cấp cuộc sống.

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ, giúp đỡ và cổ vũ bạn, trang bị cho bạn các cách tiếp cận để giải quyết các vấn đề, giúp bạn có được nghề nghiệp ổn định cũng như xây dựng tương lai của bạn.

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Ngày 17/9/1969 theo đề nghị của Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng), Chính phủ đã có quyết định 181/CP thành lập trường Đại học Kiến trúc Hà Nội do thầy Vương Quốc Mỹ làm Hiệu trưởng. Khi đó Trường chỉ đào tạo hai ngành học là Kiến trúc và Công trình kỹ thuật thành phố. Chủ nhiệm khoa Công trình kỹ thuật thành phố là thầy Nguyễn Đức Bân (1969-1972). Đến năm 1972, trong bối cảnh đế quốc Mỹ đem quân bắn phá miền Bắc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thì cùng thời điểm đó vào những ngày tháng 10 năm 1972 tại thị trấn Xuân Hòa – Tỉnh Vĩnh Phúc Khoa xây dựng – Trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội được thành lập với nhiệm vụ là đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng phục vụ cho công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước (xem thêm).

3. Lĩnh vực đào tạo

Với bề dày lịch sử là hơn 40 năm đào tạo chuyên ngành xây dựng và với đội ngũ cán bộ, giảng viên chuyên môn cao, tâm huyết với nghề thì hiện nay khoa xây dựng đang đảm nhận nhiệm vụ đào tạo đại học và sau đại học chuyên ngành xây dựng, cũng như đào tạo tiến sỹ ngành xây dựng.

Đào tạo đại học :

Khoa xây dựng hiện tại đang đào tạo 3 chuyên ngành ở trình độ đại học

+  Ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp.

+  Ngành xây dựng công trình ngầm.

+  Ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng.

Đào tạo sau đại học và đào tạo tiến sỹ :

     +  Chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp

3.   Đội ngũ cán bộ

Trải qua quá trình phát triển lâu dài, đội ngũ cán bộ giảng viên trong khoa xây dựng ngày càng lớn mạnh cả về lượng lẫn về chất. Khoa xây dựng luôn coi đội ngũ cán bộ giảng viên là lực lượng nòng cốt cho sự phát triển lâu dài và bền vững, vì vậy trong nhưng năm qua công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ cho các giảng viên trong khoa luôn được chú trọng và quan tâm đúng mức.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ giảng viên khoa xây dựng gồm có 134 người (tháng 4.2015), trong đó có 09 Phó giáo sư, 36 Tiến sĩ, 70 Thạc sĩ, 17 Kĩ sư, 02 thư kí và 02 trợ lí khoa. Một số người đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài.

Ban chủ nhiệm khoa xây dựng :

Trưởng khoa PGS.TS. Vũ Hoàng Hiệp
Phó trưởng khoa PGS.TS. Nguyễn Duy Hiếu
PGS.TS. Chu Thị Bình

Cán bộ giảng viên khoa xây dựng :

Bộ môn – trung tâm Số giảng viên Số lượng
GS/PGS Tiến sỹ Thạc sỹ KS/CN
Bộ môn Cơ lý thuyết

Trưởng bộ môn

TS. Hoàng Văn Tùng

Danh sách giảng viên bộ môn

6

 

 

 

1

 

 

 

3

 

 

 

2

 

 

 

Bộ môn Khoa học Vật liệu xây dựng

Trưởng bộ môn

PGS.TS. Nguyễn Duy Hiếu

Danh sách giảng viên bộ môn

5

 

 

 

1

 

 

 

4

 

 

 

Bộ môn Công nghệ Vật liệu xây dựng

Phụ trách bộ môn

TS. Nguyễn Việt Cường

Danh sách giảng viên bộ môn

4

 

 

 

1

 

 

 

2

 

 

 

1

 

 

 

Bộ môn Kết cấu bê tông cốt thép – Gạch đá

Trưởng bộ môn

PGS.TS. Phạm Phú Tình

Danh sách giảng viên bộ môn

22

 

 

 

3

 

 

 

10

 

 

 

8

 

 

 

1

 

 

 

Bộ môn Sức bền vật liệu – Cơ kết cấu

Trưởng bộ môn

PGS.TS. Vũ Bích Quyên

Danh sách giảng viên bộ môn

17

 

 

 

1

 

 

 

6

 

 

 

10

 

 

 

Bộ môn Địa kỹ thuật

Trưởng bộ môn

PGS.TS. Vương Văn Thành

Danh sách giảng viên bộ môn

19

 

 

 

2

 

 

 

4

 

 

 

13

 

 

 

 Bộ môn kết cấu thép – gỗ

Trưởng bộ môn

PGS.TS. Vũ Quốc Anh

Danh sách giảng viên bộ môn

 19

 

 

 

 3

 

 

 

 5

 

 

 

11

 

 

 

Bộ môn Công nghệ và tổ chức thi công

P. Trưởng bộ môn – Phụ trách BM

Ths. Nguyễn Cảnh Cường

Danh sách giảng viên bộ môn

19

 

 

 

1

 

 

 

3

 

 

 

15

 

 

 

Bộ môn Công trình ngầm đô thị.

Trưởng bộ môn

TS. Nguyễn Công Giang

Danh sách giảng viên bộ môn

7

 

 

 

2

 

 

 

3

 

 

 

2

 

 

 

 

 

 

 

Bộ môn Máy xây dựng

Trưởng bộ môn

TS. Đoàn Đình Điệp

Danh sách giảng viên bộ môn

5

 

 

 

 1

 

 

 

3

 

 

 

1

 

 

 

 

5. Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, thi sinh viên giỏi và olympic được khoa xây dựng đặt lên hàng đầu trong công tác đào tạo và đó là thế mạnh của khoa trong những năm gần đây, từ đó đóng góp chung vào thành tích của trường.

Gặp mặt các sinh viên thi Oympic cơ học toàn quốc

http://xmcc.com.vn/tin-tuc-su-kien/tin%20tuc/DHKT/IMG_9342.jpg

Lễ trao bằng tốt nghiệp

Giải thưởng Loa thành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc

6. Hợp tác

Khoa xây dựng luôn tích cực hợp tác trong và ngoài nước với các trường đại học, các viện và trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng nhằm mục đích trao đổi và học tập lẫn nhau.

Hội thảo quốc tế về lĩnh vực xây dựng

7. Thành tích

Trong những chặng đường phát triển khoa xây dựng đã vinh dự nhận được các danh hiệu cao quý từ Đảng và Nhà Nước và những động viên khích lệ này là động lực to lớn nhất để Khoa xây dựng –Trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội phấn đấu trở thành một trong những nơi đào tạo cán bộ ngành xây dựng chất lượng cao, cũng như nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.