Tập thể các cán bộ khoa Xây dựng

 

  1. Gii thiu

Được thành lập từ năm 1972, Khoa Xây dựng là một khoa lớn của trường, và là một trong những khoa lớn nhất ở Việt Nam trong việc đào tạo Kĩ sư Xây dựng có chất lượng cao.

Hiện nay, khoa Xây dựng đào tạo các trình độ: Kĩ sư xây dựng, Kĩ sư công trình ngầm đô thị, Kĩ sư công nghệ vật liệu xây dựng, Kĩ sư quản lý dự án xây dựng. Cùng khoa sau đại học đào tạo các trình độ: Thạc sĩ kĩ thuật ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp; Tiến sĩ kĩ thuật ngành xây dựng.

Với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu, và có nhiều người tham gia trực tiếp vào các dự án xây dựng, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các chương trình học đại học và sau đại học phù hợp với các nghiên cứu và đòi hỏi  mới nhất của cuộc sống. Trong thời gian học tập tại khoa Xây dựng, bạn sẽ phát triển những khả năng, rèn luyện các kĩ năng một cách hiệu quả nhất và phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn sẽ có khả năng tham gia thiết kế, thi công và quản lý dự án các công trình nhà cửa, cầu cống, tuynel, tường chắn, bể chứa, trụ điện, tháp truyền hình, các công trình ngầm, các công trình cấp thoát nước, công trình thủy lợi bằng các kết cấu bê tông cốt thép, kết cấu thép, kết cấu composite, kết cấu gỗ, kết cấu khối xây gạch đá.

Những sinh viên tốt nghiệp từ khoa Xây dựng có mặt ở khắp mọi nơi trên toàn quốc, tham gia trực tiếp vào các dự án dân dụng và công nghiệp. Nhiều người mở doanh nghiệp hoặc làm trong các doanh nghiệp lớn.

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ, giúp đỡ và cổ vũ bạn, trang bị cho bạn các cách tiếp cận để giải quyết các vấn đề, giúp bạn có được nghề nghiệp ổn định cũng như xây dựng tương lai của bạn.

  1. Lch s hình thành và phát trin

Ngày 17/9/1969 theo đề nghị của Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng), Chính phủ đã có quyết định 181/CP thành lập trường Đại học Kiến trúc Hà Nội do thầy Vương Quốc Mỹ làm Hiệu trưởng. Khi đó Trường chỉ đào tạo hai ngành học là Kiến trúc và Công trình kỹ thuật thành phố. Chủ nhiệm khoa Công trình kỹ thuật thành phố là thầy Nguyễn Đức Bân (1969-1972). Đến năm 1972, trong bối cảnh đế quốc Mỹ đem quân bắn phá miền Bắc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thì cùng thời điểm đó vào những ngày tháng 10 năm 1972 tại thị trấn Xuân Hòa – Tỉnh Vĩnh Phúc Khoa xây dựng – Trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội được thành lập với nhiệm vụ là đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng phục vụ cho công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước.

  1. Lĩnh vc đào to

Với bề dày lịch sử hơn 50 năm đào tạo chuyên ngành xây dựng và với đội ngũ cán bộ, giảng viên chuyên môn cao, nhiều người được đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ ở các nước phát triển như Nhật Bản, Mĩ, Pháp, Bỉ, Đức, Nga, Trung Quốc… tâm huyết với nghề thì hiện nay khoa Xây dựng đang đảm nhận nhiệm vụ đào tạo đại học và sau đại học chuyên ngành xây dựng, cũng như đào tạo tiến sỹ ngành xây dựng.

Đào to đại hc :

Khoa Xây dựng hiện tại đang đào tạo 4 chuyên ngành ở trình độ đại học

+  Ngành xây dng dân dng và công nghip

+  Ngành xây dng công trình ngm đô thị

+  Ngành công ngh k thut vt liu xây dng

+  Ngành quản lý dự án xây dựng

Đào to sau đại hc và đào to tiến s :

+  Chuyên ngành xây dng dân dng và công nghip

  1. Đội ngũ cán b

Trải qua quá trình phát triển lâu dài, đội ngũ cán bộ giảng viên trong khoa Xây dựng ngày càng lớn mạnh cả về lượng lẫn về chất. Khoa Xây dựng luôn coi đội ngũ cán bộ giảng viên là lực lượng nòng cốt cho sự phát triển lâu dài và bền vững, vì vậy trong những năm qua công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ cho các giảng viên trong khoa luôn được chú trọng và quan tâm đúng mức.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ giảng viên khoa Xây dựng gồm có 103 giảng viên cơ hữu (tháng 6.2022), trong đó có 15 Phó giáo sư, 35 Tiến sĩ (không tính Phó giáo sư), 53 Thạc sĩ, 02 thư kí và 02 trợ lí khoa. Một số người đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài.

Đội ngũ giảng viên của khoa được đào tạo từ nhiều nước có nền khoa học phát triển như Mĩ, Pháp, Nhật Bản, Đức, Bỉ, Nga, Trung Quốc…

 

PGS.TS Chu Thị Bình

Trưởng Khoa

PGS.TS Nguyễn Duy Hiếu

Phó trưởng Khoa

PGS.TS Đặng Vũ Hiệp

Phó trưởng Khoa

TS Phạm Thanh Hùng

Phó trưởng Khoa

 

 

 

Các Bộ môn Tổng số giảng viên GS/PGS Tiến sỹ Thạc sỹ
Bộ môn Cơ lý thuyết

Trưởng bộ môn

PGS.TS. Hoàng Văn Tùng

6  1 3 2
Bộ môn Vật liệu xây dựng

Trưởng bộ môn

PGS.TS. Nguyễn Duy Hiếu

7 2 1 4
Bộ môn Kết cấu bê tông cốt thép – Gạch đá

Trưởng bộ môn

PGS.TS. Phạm Phú Tình

20 6 10 4
Bộ môn Sức bền vật liệu – Cơ kết cấu

Trưởng bộ môn

PGS.TS. Vũ Bích Quyên

17 1 6 10
Bộ môn Địa kỹ thuật và công trình ngầm

Trưởng bộ môn

TS. Nguyễn Ngọc Thanh

18 1 6 11
Bộ môn kết cấu thép – gỗ

Trưởng bộ môn

PGS.TS. Vũ Quốc Anh

17 2 5 10
Bộ môn thi công và máy xây dựng

Trưởng bộ môn

TS. Nguyễn Cảnh Cường

 

25 2 8 15

 

Ban lãnh đạo khoa xây dng :

Trưởng khoa  PGS.TS. Chu Thị Bình
Phó trưởng khoa PGS.TS. Nguyễn Duy Hiếu
Phó trưởng khoa PGS.TS. Đặng Vũ Hiệp
Phó trưởng khoa TS. Phạm Thanh Hùng

 

  1. Nghiên cu khoa hc và chuyn giao công ngh

Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, thi sinh viên giỏi và olympic được khoa Xây dựng đặt lên hàng đầu trong công tác đào tạo và đó là thế mạnh của khoa trong những năm gần đây, từ đó đóng góp chung vào thành tích của trường. Các đề tài NCKH sinh viên không những góp phần giúp sinh viên trau dồi kiến thức mà còn tích lũy thêm các kỹ năng làm việc để đảm bảo sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Gặp mặt các sinh viên thi Oympic cơ học toàn quốc
Gặp mặt các sinh viên thi Oympic cơ học toàn quốc

 

Lễ trao nhận giải thưởng Loa thành 2021
Lễ trao nhận giải thưởng Loa thành 2021

 

Sinh viên bảo vệ đề tài NCKH 2022
Sinh viên bảo vệ đề tài NCKH 2022

 

Cuộc thi sáng tạo sinh viên 2020
Cuộc thi sáng tạo sinh viên 2020

Nghiên cứu khoa học của giảng viên cũng được các cán bộ giảng viên trong khoa rất quan tâm. Khoa Xây dựng đã công bố 90 bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus trong 3 năm gần đây (2020-2022). Nhiều đề tài khoa học cấp Bộ đã được triển khai một cách hiệu quả bởi chính đội ngũ giảng viên trong khoa.

  1. Hp tác

Khoa Xây dựng luôn tích cực hợp tác trong và ngoài nước với các trường đại học, các viện và trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng nhằm mục đích trao đổi và học tập lẫn nhau.

 

Hội thảo về lĩnh vực địa kỹ thuật
Hội thảo về lĩnh vực địa kỹ thuật

 

Hội thảo về lĩnh vực địa kỹ thuật2
Hội thảo về lĩnh vực địa kỹ thuật
  1. Thành tích

Trong những chặng đường phát triển khoa xây dựng đã vinh dự nhận được các danh hiệu cao quý từ Đảng và Nhà Nước và những động viên khích lệ này là động lực to lớn nhất để Khoa xây dựng –Trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội phấn đấu trở thành một trong những nơi đào tạo cán bộ ngành xây dựng chất lượng cao, cũng như nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.