CHUYÊN NGÀNH QUẢN LÝ DỰ ÁN XÂY DỰNG – KHOA XÂY DỰNG – ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI

(Last Updated On: 17/03/2021)

CHUYÊN NGÀNH: QUẢN LÝ DỰ ÁN XÂY DỰNG

Khoa Xây dựng

Mã chuyên ngành : 7580201_2 (dùng trong đăng ký tuyển sinh)

Thời gian đào tạo: 4,5 năm

Văn bằng: Kỹ sư

Tổ hợp môn xét tuyển 1: A00: Toán, Vật lý, Hóa học

Tổ hợp môn xét tuyển 2: A01: Toán, Vật lý, Anh văn

Tổ hợp môn xét tuyển 3: D01: Toán, Ngữ văn, Anh văn

Tổ hợp môn xét tuyển 4: D07: Toán, Hoá học, Anh văn 

Với ngành Xây dựng, Quản lý dự án xây dựng là quá trình lập kế hoạch và tiến độ, tổ chức, thực hiện và kiểm soát nguồn nhân vật lực trong một khoảng thời gian nhất định để có thể hoàn thành các mục tiêu và dự định nhất định của dự án xây dựng….

Để quản lý và triển khai được các dự án này từ giai đoạn đầu tiên (hình thành ý tưởng và nghiên cứu khả thi) đến khi hoàn thành toàn bộ có yêu cầu rất lớn đối với các kỹ sư xây dựng, các kiến trúc sư và các thành viên tham gia quản lý dự án. Họ là những người sẽ có rất nhiều đóng góp vào quá trình định hình và phát triển dự án, đưa ra các giải pháp và quyết định nhằm vượt qua khó khăn, đạt được các mục tiêu và tạo nên sự thành công của dự án. Hiện nay ngoài các nhân sự làm việc trên dự án như các nhà kỹ thuật trong từng lĩnh vực thì còn xuất hiện thêm các kỹ sư quản lý dự án chuyên nghiệp. Họ là những người có trách nhiệm quản lý một phần hoặc toàn bộ dự án, với nhiệm vụ phối hợp và điều hành các phần công việc, những người khác để cùng hướng đến mục tiêu chung của dự án.

Kỹ sư Quản lý dự án xây dựng sẽ “quản lý” gì, công việc khác gì Kỹ sư xây dựng và Kỹ sư Quản lý xây dựng?

Quản lý dự án đầu tư xây dựng gồm: Lập, thẩm định, phê duyệt dự án; thực hiện dự án; kết thúc xây dựng đưa công trình của dự án vào khai thác sử dụng.

Học chuyên ngành Quản lý dự án xây dựng, các bạn sẽ có thể quản lý về:

 • Phạm vi, kế hoạch công việc;
 • Khối lượng công việc;
 • Chất lượng của dự án;
 • Tiến độ thực hiện;
 • Chi phí đầu tư xây dựng;
 • An toàn thi công xây dựng; bảo vệ môi trường trong xây dựng;
 • Quản lý thông tin, rủi ro, phạm vi, tổng thể…

của các dự án đầu tư xây dựng.

Có thể thấy được công việc của Kỹ sư chuyên ngành quản lý dự án xây dựng có sự khác biệt Kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng và Quản lý xây dựng. Nếu như Kỹ sư Xây dựng chủ yếu thực hiện các công việc trực tiếp về thiết kế và thi công công trình; Kỹ sư Quản lý xây dựng thiên về công việc quản lý đô thị, quản lý vận hành và khai thác các công trình hạ tầng, công trình xây dựng đã hình thành trong đô thị, thì Kỹ sư quản lý dự án thực hiện các công tác chuẩn bị dự án và tổ chức, quản lý việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng. Kỹ sư Quản lý dự án xây dựng phối hợp, điều hành các nhân lực thực hiện các công việc chuyên môn kỹ thuật để đạt được mục tiêu đầu tư của dự án xây dựng.

Tại sao Kỹ sư Quản lý dự án xây dựng có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?

Theo xu hướng phát triển, hiện nay ngoài các nhân sự kỹ thuật trong từng lĩnh vực của dự án thì mô hình dự án có các kỹ sư quản lý dự án chuyên nghiệp là khá phổ biến. Họ là những người có trách nhiệm quản lý một phần hoặc toàn bộ dự án, với nhiệm vụ phối hợp và điều hành công việc, nhân lực khác để cùng hoàn thành dự án.

Ở nước ta trong thời gian gần đây đã có nhiều cơ sở đào tạo triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn về quản lý dự án và đã đưa quản lý dự án vào đào tạo trong một số các trường đại học như các môn học bắt buộc. Tuy nhiên, chỉ có một số rất ít các trường đại học đã mở được ngành học Quản lý dự án, nhằm đào tạo ra các kỹ sư quản lý dự án chuyên nghiệp. Trong khi đó nhu cầu với các kỹ sư quản lý dự án hiện tăng cao trong thực tế, từ những nơi sử dụng như các cơ quan quản lý nhà nước, các chủ đầu tư dự án, các ban quản lý dự án, các công ty xây dựng, các nhà thầu xây lắp, các tổ chức phi chính phủ.

Dự án xây dựng chiếm tỷ lệ cao trong số tất cả các dự án đầu tư. Dự báo, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 – 500.000 người. Vì vậy, quản lý các dự án xây dựng vẫn là một “miền đất hứa” dành cho những người có chuyên môn, trình độ cao, khả năng điều hành tốt và nhạy bén với thị trường.

Tại sao Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là một địa chỉ đào tạo chất lượng, uy tín cho một Kỹ sư Quản lý dự án xây dựng tương lai?

Ở nước ta trong thời gian gần đây đã bắt đầu có các khóa đào tạo ngắn hạn về quản lý dự án và đã đưa quản lý dự án vào đào tạo trong một số các trường đại học như các môn học bắt buộc. Tuy nhiên hiện nay chỉ có một số rất ít các trường đại học đã mở được ngành học Quản lý dự án, nhằm đào tạo ra các kỹ sư quản lý dự án chuyên nghiệp. Trong khi đó nhu cầu với các kỹ sư quản lý dự án hiện được xem là rất cao trong thực tế, từ những nơi sử dụng như các cơ quan quản lý nhà nước, các chủ đầu tư dự án, các ban quản lý dự án, các công ty xây dựng, các nhà thầu xây lắp, các tổ chức phi chính phủ.

Với đội ngũ giảng viên cơ hữu có trình độ, nhiều kinh nghiệm trong ngành Kỹ thuật xây dựng, Quản lý đô thị, Kinh tế xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội mở chuyên ngành đào tạo Quản lý dự án xây dựng sẽ có nhiều cơ sở thuận lợi để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu cao của xã hội.

Khi bạn là sinh viên Quản lý dự án xây dựng của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, bạn sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản trong các lĩnh vực liên quan như: Kiến trúc, Quy hoạch, Vật liệu xây dựng, Kỹ thuật hạ tầng, Kỹ thuật xây dựng công trình, Kinh tế xây dựng, Quản lý đô thị…; Có kiến thức cơ bản về kỹ thuật và xã hội, khoa học quản lý, kinh tế đầu tư…

Ngoài kiến thức chuyên sâu trong tổ chức thực hiện và quản lý xây dựng công trình về chất lượng, tiến độ, tài chính, nhân lực,… bạn sẽ được trang bị thêm các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm phù hợp và phục vụ hiệu quả cho công việc sau khi ra trường.

Khi bạn là sinh viên Quản lý dự án Xây dựng của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, bạn sẽ giỏi lập luận tư duy và giải quyết vấn đề; có khả năng tư duy theo hệ thống; giỏi vận dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn; có năng lực sáng tạo, phát triển và dẫn dắt sự thay đổi trong nghề nghiệp. Bên cạnh đó, bạn còn có nhiều kỹ năng cá nhân: Kỹ năng làm việc theo nhóm; Kỹ năng Quản lý và lãnh đạo; Kỹ năng giao tiếp và làm việc với cộng đồng, kỹ năng giao tiếp, sử dụng ngoại ngữ.

Môi trường học tập năng động, hội nhập và gắn với thực tế

Ngoài những câu lạc bộ, chương trình của Hội Sinh viên diễn ra liên tục và rộng khắp khiến bạn có thể thư giãn và phát huy nhiều năng khiếu của mình, thì ngay tại lớp học, bạn cũng sẽ có sự hăng say học tập, dễ tiếp thu kể cả cho nhiều môn học khó và bồi đắp các kỹ năng mềm cho mình bởi các thầy cô sẽ có mô hình “truyền lửa” đặc biệt.

Chuyên ngành mới sẽ được các giảng viên cơ hữu nhiều kinh nghiệm, các giảng viên được đào tạo ở nước ngoài truyền đạt kiến thức theo chuẩn mực quốc tế, có liên hệ sát thực tế giúp các bạn hào hứng, học tập hiệu quả.

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Quản lý dự án xây dựng của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đáp ứng các vị trí công việc dưới đây:

 • Lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng;
 • Quản lý, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, các hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng;
 • Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt chất lượng, định mức, tài chính và tổ chức lao động;
 • Nghiên cứu, tư vấn, đào tạo trong lĩnh vực quản lý dự án xây dựng;
 • Điều hành các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng;
 • Quản lý nhà nước về xây dựng.

Các cơ quan, tổ chức mà người tốt nghiệp có thể làm việc:

 • Các ban quản lý dự án;
 • Các cơ quan quản lý xây dựng;
 • Các công ty tư vấn quản lý dự án các công trình xây dựng;
 • Các doanh nghiệp thi công xây lắp, sản xuất sản phẩm, cấu kiện xây dựng;
 • Các công trường, dự án xây dựng;
 • Các Viện nghiên cứu chuyên ngành xây dựng và quản lý xây dựng;
 • Các cơ sở đào tạo: trường Đại học, Cao đẳng, Dạy nghề…

Cơ hội học bổng, cơ hội giao lưu quốc tế

Có nhiều cợ hội dành các loại học bổng hỗ trợ học tập của Trường và các doanh nghiệp dành cho sinh viên Quản lý dự án Xây dựng của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Ngoài học bổng khuyến khích học tập truyền thống thường kỳ với số lượng rất lớn của nhà trường, các doanh nghiệp khác cũng tài trợ liên tục cho các hoạt động khuyến học.

Bạn còn có rất nhiều cơ hội học tập giao lưu quốc tế theo chương trình hợp tác của Nhà trường với nhiều trường đại học và tổ chức quốc tế ở bậc đại học và sau đại học.

Theo thông tin của Hotcourses International (IDP Connect), bạn dễ dàng tìm được 51 địa chỉ các Trường ĐH uy tín trên thế giới để có thể lựa chọn khóa học bậc cao học Construction Project Management MSc – Điều đó cho thấy cơ hội và cũng là nhu cầu nhân lực cao của chuyên ngành Quản lý dự án Xây dựng!

(Hình ảnh một số dự án và các BQL dự án xây dựng – nơi các Giảng viên, kĩ sư Khoa Xây dựng tham gia, quản lý và điều hành)

Chúng tôi hoan nghênh và chào đón bạn trở thành thành viên H.A.U! 

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – Nơi kiến tạo tương lai!